Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
          Sáng 07/12/2023, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Khóa XVI.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng 51/53 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 16.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Khóa XVI sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng về các báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và phương án phân bổ ngân sách tỉnh năm 2024; tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024. Xem xét kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2023-2026.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 16.

HĐND tỉnh dự kiến sẽ xem xét, thông qua 40 dự thảo nghị quyết và 18 dự thảo Nghị quyết quy phạm pháp luật liên quan đến các cơ chế, chính sách. Trong đó có 12 chính sách ban hành mới hoặc thay thế; 06 chính sách sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ.

Cũng tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ nghe Ủy ban MTTQVN tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XVI, xem xét báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2023. Xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Xem xét phê duyệt điều chỉnh và phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo luật Đầu tư công.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh sẽ xem xét và quyết định giao biên chế công chức, phê duyệt số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập; số lượng cán bộ, công chức cấp xã; số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã; việc sáp nhập thôn thuộc các xã của một số huyện; về danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác...

Các đại biểu tham gia Kỳ họp thứ 16.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Khối lượng công việc của kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh là rất lớn, nhiều vấn đề quan trọng. Kỳ họp HĐND tỉnh cũng sẽ quyết định một số nội dung, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho Nhân dân. Đồng chí đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ lưỡng các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, đồng thời bám sát các yêu cầu, mục tiêu, giải pháp của tỉnh đã chỉ đạo để tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá tìm ra nguyên nhân, dự báo chính xác trong thời gian tới để xem xét, quyết định các quan điểm, định hướng lớn, các mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu cơ bản, quan trọng, đảm bảo thống nhất và đồng thuận, với quyết tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND.

Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, thông qua chương trình Kỳ họp thứ 16.

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong 2 ngày 07 - 08/12/2023; phiên bế mạc sẽ tiến hành vào cuối giờ chiều ngày 08/12/2023./.

Nguồn: CTTĐT tỉnh Lào Cai