Xuân Giao tổ chức Hội nghị tuyên tháng 4 năm 2024.
Ngày 05/4/2024 Đảng uỷ xã tổ chức hội nghị tuyên vận tháng 4 dưới sự chủ trì của Đồng chí Lê Quốc Phú – UVBCH Đảng bộ Huyện, Bí thư đảng uỷ xã, hội nghị đã có 54/55 đại biểu tham dự.
         Tại hội nghị đã triển khai các nội dung sau: (1)Thông tin tình hình thời sự, kinh tế - xã hội nổi bật trong tháng 03/2024; (2)Chỉ thị 29-CT/TW ngày 05/01/2024 của BCH TW đảng; (3)Chỉ thị số 31-CT/TW ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư; (4)Kết luận số 69-KL/TW ngày 11/01/2024 của Bộ chính trị; (5)Quy định 179-QĐ/TW ngày 03/01/2018 của BCH TW đảng; (6)Quy định số 368-QĐ/TU ngày 17/01/2022 của Tỉnh uỷ Lào Cai; (7)Tuyên truyền đại hội đại biểu toàn quốc hội nông dân Việt Nam lần thứ VIII ; (8)Tuyên truyền những nội dung giám sát cộng đồng chương trình MTQD PTKT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số &DT và miền núi giai đoạn 2021-2025; (9)Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè; (10) Tuyên truyền những nội dung phản ánh tố giác báo cáo về hành vi tham nhũng; (11)Triển khai Luật Căn cước; (12) Triển khai các nội dung cơ bản của Luật Đất đai (sửa đổi).
         Sau khi nghe các nội dung tuyên truyền và báo cáo tháng 3 tại hội nghị các đại biểu đã có 5 ý kiến tham gia tại hội nghị, các ý kiến tập chung chủ yếu vaò các lĩnh vực : Xoá nhà xuống cấp; nước tưới tiêu phục vụ sản xuất; xây dựng thôn kiểu mẫu; làm đường GTNT, quản lý nghĩa địa thôn; quản lý đất 5%, công tác phối hợp vệ sinh môi trường khu ga. Các ý kiến đã được Đảng uỷ xã tiếp thu và giao cho UBND xã giải quyết.
         Kết luận hội nghị đồng chí Lê Quốc Phú – Bí thư Đảng uỷ xã chỉ đạo trong tháng 4/2024, Đảng uỷ xã yêu cầu chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; Ban tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả một số nội dung sau:
         1. Thực hiện nghiêm nội dung Hướng dẫn số 88 -HD/ĐU, ngày 01/4/2024 của Đảng uỷ xã về việc hướng dẫn tuyên truyền tháng 4/2024 và các nhiệm vụ được nêu tại báo cáo công tác tuyên vận tháng 3/224, nhiệm vụ tháng 4/2024; các nội dung được các báo cáo viên, tuyên truyền viên triển khai tại hội nghị tuyên vận tháng 4/2024; trọng tâm một số nhiệm vụ sau:
         - Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh uỷ Lào Cai gắn với vận động, hướng dẫn Nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị, thu nhập. Liên doanh, liên kết trong sản xuất, trong phòng, chống sâu bệnh hại cho cây trồng, vật nuôi (quan tâm vận động Nhân dân tiêm vắc xin phòng dịch, tiêm phòng dại chó,…);
         - Phòng cháy, chữa cháy (cháy rừng, chày hộ dân), tuyên truyền, vận động Nhân dân mua bình chữa cháy, trồng rừng, trồng cây phân tán. Vận động nhân dân gia cố, sửa chữa nhà ở, gia cố các ao, hồ đảm bảo an toàn trong mùa mưa 2024. Tuyên truyền vận động Nhân dân triển khai các biện pháp phòng chống đuối nước (rào chắn ao, hồ)
         - Vận động Nhân dân không san gạt đất, làm nhà, dựng nhà trên đất nông lâm nghiệp; Vận động Nhân dân chuyển mục đích sử dụng đất, nhất là các hộ dân làm nhà trên đất nông nghiệp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;
         - Vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước; tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.
         - Chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông (không sử dụng đồ uống có cồn; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; đi đúng làm đường; tuyệt đối không đi bộ, không đón xe trên đường cao tốc,…).
         - Mua bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế; nhất là các mới thoát hộ nghèo, hộ cần nghèo; hộ đồng bào dân tộc được hưởng chính sách theo Nghị định số 75/NĐ-CP. Vận động các đối tượng chính sách bảo trợ xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thông qua tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian và chuyển đổi số. Chủ trương, chính sách phân luồng học sinh năm học 2024-2025
         - Vận động Nhân dân thực hiện các phần việc người dân phải thực hiện trong xây dựng NTM: Vệ sinh môi trường nông thôn, nhà ở, chuồng trại chăn nuôi; thu gom rác thải đường làng, ngõ xóm, gia đình; Trồng cây cảnh quan, làm đường điện chiếu sáng; hiến đất làm đường.
         2. Tuyên truyền chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 “về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung” để cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia học tập.
         3. Tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn. 76 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh Lào Cai (02/4/1948 – 02/4/2024); 49 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) và Ngày quốc tế lao động 01/4.
         4. Các Chi bộ lựa chọn đăng ký xây dựng mô hình dân vận khéo năm 2024, gửi Đảng uỷ xã trước ngày 15/4/2024.
         5. Trong tháng 4/2025 thống nhất các ban ngành, đoàn thể, các Chi bộ trực thuộc thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu tuyên truyền và hành động đó là: 01 sẵn, 02 phòng, 3 sạch, 4 không, cụ thể:
         - 01 Sẵn: Sẵn sàng nhận và thực hiện nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất
         - 02 Phòng: (1) Phòng, chống thiên tai, hoả hoạn (cháy rừng, cháy nhà, đuối nước...); (2) Phòng, chống dịch bệnh (trên người, cây trồng, vật nuôi)
         - 3 Sạch: (1) Sạch nhà, gọn bếp; (2) Sạch vườn, đẹp ngõ; (3) Sạch đường giao thông.
         - 4 Không: (1) Không san gạt đất; (2) Không dừng, làm nhà trên đất nông nghiệp; (3) Không để mất an ninh trật tự; (4) Không vi phạm luật giao thông đường bộ.
         6. Thực hiện tốt công tác năm bắt tình hình an ninh trật tự nông thôn; tâm tư nguyên vòng và các vấn đề Nhân dân quan tâm kịp thời phản ánh về Đảng uỷ, UBND xã xem xét giải quyết.
         Hình ảnh hội nghị
Tg : Đỗ Nhài